12 giải pháp sớm có con cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

Không còn nỗi lo vô sinh với hơn 10 phương pháp hỗ trợ sinh sản
Không còn nỗi lo vô sinh với hơn 10 phương pháp hỗ trợ sinh sản

Hiện nay, có khoảng 10 - 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản ở Việt Nam đang rơi vào tình trạng hiếm muộn thậm chí vô sinh. Các nguyên nhân gây ra tình trạng này chia đều ở cả nam giới và nữ giới, bao gồm: nguyên nhân di truyền, nội tiết gặp rối loạn, tiền sử nạo phá thai gây bệnh lý...

Để phòng tránh hoặc điều trị tình trạng hiếm muộn, vô sinh, các cặp vợ chồng có thể tham khảo những cách sau đây: 

1. Uống thuốc để rụng trứng đều đặn

Phương pháp này có tỉ lệ thành công là 50%.

Kinh nguyệt thất thường có thể là nguyên nhân dẫn tới việc vợ khó mang thai. Điều này có thể thay đổi nhờ dùng thuốc do bác sĩ kê đơn, mà phổ biến nhất là clomiphene. Nếu thuốc hiệu quả, bạn sẽ có thai trong vòng ba chu kỳ. Việc dùng thuốc này có tác dụng phụ là làm tăng khả năng đa thai, do nó khiến bạn phóng nhiều hơn một trứng mỗi lần.

2. Tiêm hormone

Tỉ lệ thành công của phương pháp này cũng rơi vào khoảng 50% với các trường hợp phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt. 

Nếu phương pháp dùng clomiphene thất bại sau khoảng 3-6 tháng, bạn có thể được kích thích rụng trứng nhờ biện pháp tiêm hormone.  Cách kích thích rụng trứng này cũng làm tăng khả năng đa thai.

3. Điều trị tắc ống dẫn trứng

Nếu có sẹo ở vùng tử cung, bạn cần thực hiện phẫu thuật để lấy mô sẹo ra, tránh việc vết sẹo cản trở trứng đi vào ống dẫn trứng.

Các vết sẹo có thể do bạn bị lạc nội mạc tử cung, do nhiễm trùng vùng chậu hoặc do bạn từng trải qua phẫu thuật vùng chậu.

4. Mang thai hộ

Hiện nay, phương pháp mang thai hộ đã được hợp pháp hóa tại Việt Nam, mở ra hy vọng có con cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. 

Sau khi trứng của vợ và tinh trùng của người chồng được phát triển thành phôi thông qua phương pháp thụ tinh ống nghiệm, phôi sẽ được đưa vào tử cung của một người phụ nữ nhận mang thai hộ. 

Giữa người phụ nữ mang thai hộ và em bé sẽ không có sự di truyền, mà em bé hoàn toàn mang gen từ trứng, tinh trùng của cặp vợ chồng. 

5. Châm cứu

Phương pháp châm cứu hỗ trợ có thai tuy chưa phổ biến nhưng đã có một số trường hợp thành công. Trên thực tế, châm cứu đã được khoa học xác minh là có khả năng tăng cười chất lượng tinh trùng, tăng lượng máu đến tử cung, cải thiện sự rụng trứng, đặc biệt là trợ giúp hiệu quả cho phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. 

6. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Đây là phương pháp được khuyên dùng với những cặp vợ chồng mắc các vấn đề sau đây: tắc vòi trứng; tinh trùng ít/yếu/dị dạng nên không đủ để bơm vào buồng tử cung; bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại; vợ lớn tuổi...

Sau khi đã kích buồng trứng theo phác đồ bác sĩ chỉ định, người vợ sẽ được tiêm thuốc gây rụng trứng và thực hiện thủ thuật chọc hút trứng. Đồng thời, tinh trùng của chồng sẽ được đưa vào phòng lab và chuẩn bị cấy, tạo phôi. 

Sau 2, 3 ngày diễn ra sự thụ tinh, phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung hoặc có thể trữ lạnh nếu chất lượng phôi tốt.

Tiếp đó, người vợ cần uống và đặt thuốc, nhằm hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. 

Trong khoảng 2 đến 3 tuần của chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm, người vợ sẽ được thử máu và có khả năng mang thai cao vượt trội so với phương pháp thụ tinh nhân tạo. 

Không còn nỗi lo vô sinh với hơn 10 phương pháp hỗ trợ sinh sản
ICSI là phương pháp áp dụng với nhiều trường hợp vô sinh và thất bại trong sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm bình thường

7. Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Phương pháp này thường áp dụng với các trường hợp vợ, chồng bị vô sinh (do tinh trùng ít, yếu, dị dạng, tinh dịch không có tinh trùng mà phải phẫu thuật để lấy tinh trùng, vô sinh không rõ nguyên nhân); vợ, chồng gặp bất thường trong quá trình thụ tinh, áp dụng thụ tinh ống nghiệm bình thường nhưng không thành công. 

Phương pháp này sẽ thực hiện việc tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo phôi. Việc này khắc phục được các trường hợp tinh trùng không có khả năng tự thụ tinh, và không có phôi để chuyển vào buồng tử cung. 

Phương pháp này có tỉ lệ thành công là 70% trong việc tạo ra sự thụ tinh, và 50% phôi vào buồng tử cung sẽ diễn ra thai kỳ. 

8. Được trợ giúp thụ thai nhờ ngân hàng trứng, tinh trùng

Trường hợp vô sinh do buồng trứng người vợ (vợ lớn tuổi, suy buồng trứng sớm), vợ, chồng sẽ được chỉ định dùng ngân hàng trứng, tinh trùng. 

Trứng, tinh trùng được dự trữ trong các bình nito lỏng -196 độ C. Khi cần, chúng sẽ được rã đông và thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản. 

Với trứng hoặc tinh trùng xin từ ngân hàng trứng, tinh trùng, phương pháp hỗ trợ được thực hiện giống như cách thụ tinh ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Phôi được tạo ra lại được chuyển vào tử cung của vợ để mang thai. 

9. Kích trứng

Người vợ rụng trứng không thường xuyên hoặc các tế bào trứng của vợ không thể trưởng thành để có thể thụ thai sẽ được chỉ định dùng thuốc kích trứng.

Trong thời gian bệnh nhân sử dụng thuốc kích trứng, bác sĩ phải theo dõi kỹ càng các xét nghiệm nội tiết, siêu âm canh noãn. Việc điều chỉnh liều thuốc thích hợp là quan trọng để đạt kích thước nang noãn mong muốn.

Đến thời gian thích hợp, vợ sẽ được tiêm thuốc gây rụng trứng và hẹn ngày gần chồng hoặc ngày lọc rửa tinh trùng để bơm. 

Thuốc có tác dụng kích thích không chỉ một mà nhiều các nang noãn phát triển. Khi đó, khả năng có thai ở người phụ nữ sẽ cao hơn. Mặt khác, nguy cơ đa thai cũng rất lớn. 

Không còn nỗi lo vô sinh với hơn 10 phương pháp hỗ trợ sinh sản
IUI là phương pháp áp dụng đối với người chồng có tinh trùng chất lượng thấp...

10. Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Đối tượng thường sử dụng phương pháp này là những cặp vợ chồng vợ khả năng sinh sản bình thường nhưng người chồng lại có tinh trùng chất lượng thấp, di chuyển chậm hoặc trong trường hợp cổ tử cung có chất nhờn làm hủy tinh trùng.

Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn đơn giản hơn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Với phương pháp này, tinh trùng sau khi được lấy ra từ cơ thể người chồng (bằng cách thủ dâm), được làm sạch, sau đó chỉ cần bơm trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ thông qua một ống thông. 

Trước đó, người vợ cũng được điều trị kích trứng. Từ 35-37h sau tiêm kích trứng, người vợ được tiến hành chọc hút trứng. Cùng thời điểm này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy.


Kỹ thuật IVM – trưởng thành trứng trong ống nghiệm

11. Trưởng thành trứng trong ống nghiệm (​IVM)

VM (In-vitro Maturation) là phương pháp nuôi trứng non cho đến khi trưởng thành trong ống nghiệm. Kỹ thuật này có thể áp dụng được cho nhiều đối tượng vô sinh hiếm muộn nhưng kết quả thành công cao nhất đối với trường hợp buồng trứng đa nang.

Khác với IVF cần phải tiêm thuốc để trưởng thành trứng trước khi được đưa ra khỏi buồng trứng, kỹ thuật IVM lấy trứng ngay từ giai đoạn trứng non và nuôi trứng trưởng thành trong phòng thí nghiệm trong 24 – 48 giờ.

Môi trường nuôi cấy có chứa một lượng hormone và huyết thanh được tinh chiết từ chính máu của bệnh nhân. Sau khi trứng đạt yêu cầu, tinh trùng sẽ được tiêm vào bào tương trứng để thụ tinh và cấy phôi như quy trình thụ tinh ống nghiệm thông thường.

Ưu điểm của việc điều trị vô sinh bằng IVM là ít xâm lấn, hạn chế đau đớn cho bệnh nhân. Đặc biệt, đây là giải pháp lý tưởng cho những bệnh nhân không thể chịu được sự tác động của các loại thuốc kích trứng. Bởi khi áp dụng IVM sẽ không cần tiêm hormone nên giảm được các nguy cơ biến chứng nhất định, tránh tình trạng quá kích buồng trứng.

Nếu lần đầu thử nghiệm IVM không thành công thì có thể được áp dụng lặp lại nhanh chóng thay vì phải chờ đợi trong một khoảng thời gian dài như kỹ thuật IVF. Ngoài ra, điều trị vô sinh hiếm muộn bằng IVM cũng ít tốn kém hơn, tiết kiệm được thời gian đi lại vì số lần tái khám không nhiều.

Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ thành công của phương pháp IVM đòi hỏi bác sĩ phải thực sự tỉ mỉ, khéo léo và giàu kinh nghiệm. Vì không được kích thích buồng trứng nên trứng rất nhỏ, việc chọc hút trứng sẽ trở nên khó khăn hơn. Đến giai đoạn thụ tinh trong ống nghiệm cũng phải tuân thủ những điều kiện nghiêm ngặt và cần sự theo dõi thường xuyên hơn.

12. Thay đổi một số thói quen trong cuộc sống

Việc có thai phụ thuộc nhiều vào thể trạng của bạn. Do đó bạn cần giữ lối sống điều độ, lành mạnh nếu muốn cải thiện tình trạng tinh trùng, trứng rụng để có thể mang thai. Bạn có thể lưu ý những điều sau đây:

- Quan hệ đúng thời điểm bằng cách dùng que thử rụng trứng để biết được khi nào buồng trứng bắt đầu phóng noãn. Khi thử lại vài lần, bạn sẽ có kết quả chính xác, biết được thời điểm tối ưu để quan hệ tình dục dẫn đến mang thai.

- Bạn không nên hút thuốc vì thói quen này làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Đàn ông bỏ thuốc lá sẽ tăng lượng tinh trùng tới 800%.

- Việc sử dụng một số thực phẩm chức năng có thể giúp bạn cải thiện khả năng mang thai, như một số vitamin hoặc khoáng chất. 

 

GỬI CÂU HỎI ĐỂ CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hotline: 0936 1818 96

Bệnh nhân cần đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ hãy để lại thông tin dưới đây sẽ được tư vấn miễn phí

GOTO VN PHARMA Tư Vấn Và Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn