8 quy tắc buộc phải nhớ khi muốn có thai

Việc có thai với nhiều cặp đôi rất dễ dàng nhưng không phải là tất cả. Có những người đã mong ngóng cả năm trời, đã đi khám hết nơi này đến nơi khác vẫn chẳng thể có được một mụn con…

Tuân thủ đúng những điều sau sẽ giúp vợ chồng bạn tăng đáng kể khả năng thụ thai tự nhiên.

1. Ngừng sử dụng thuốc tránh thai

Muốn có thai, tất nhiên phải ngừng các biện pháp tránh thai. Nhưng theo ý kiến của chuyên gia sinh sản, uống thuốc tránh thai cần phải dừng trước khoảng 3 tháng đến 6 tháng, do thuốc tránh thai ức chế hormon của bạn. Khoảng thời gian này đủ để các hormone này trở lại bình thường.


Hãy dừng thuốc tránh thai từ 3-6 tháng nếu muốn có thai.

Uống thuốc liên tục trong thời gian quá dài thường làm sai lệch chu kỳ, khó tính ngày rụng trứng gây khó có con. Vì vậy trong thời gian ngừng thuốc này bạn cần bổ sung các chất để ổn định kỳ rụng trứng như Myo-inositol kết hợp với L-arginine và N-acetyl L-cystein.

2. Tính chính xác ngày rụng trứng

Sau khi dừng thuốc tránh thai, việc theo dõi chu kỳ rụng trứng dựa vào kinh nguyệt là yếu tố đặc biệt quan trọng giúp thụ thai thành công. Bạn có thể xác định nhờ công thức sau:

  • Gọi X là chu kỳ kinh nguyệt.
  • Gọi R là ngày có khả năng rụng trứng cao nhất.

Ngày rụng trứng sẽ là: R = X – 14.


Quan hệ vào ngày rụng trứng để thụ thai bách phát bách trúng.

Tuy nhiên, đối với chị em kinh nguyệt không đều, cần điều trị vấn đề rối loạn phóng noãn rồi áp dụng để công thức này có tính hiệu quả.

3. Tập thể dục thường xuyên

Nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục đều đặn sẽ cải thiện khả năng sinh sản đáng kể. Chị em nên dành 30 phút tập thể dục mỗi ngày và ít nhất 5 ngày/tuần.


Muốn có thai đừng quên tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày.

Lưu ý, không nên tập những bài tập quá nặng khiến cơ thể bị ức chế, chúng thậm chí còn làm bạn khó có con hơn. Bạn có thể lựa chọn bài tập phù hợp nhất cho mình như đạp xe, đi bộ, chạy nhẹ nhàng, yoga hay thiền định…

4. Kiểm tra mức độ hormone tuyến giáp

Thiểu năng tuyến giáp là bệnh rất phổ biến ở phụ nữ. Theo bác sĩ y khoa Mary M. Gallenberg: “Mức độ hoóc môn tuyến giáp ở phụ nữ thấp có thể gây trở ngại cho quá trình rụng trứng và làm suy yếu khả năng sinh sản.”

Thiểu năng tuyến giáp có thể dẫn tới sảy thai.

Khi mắc vấn đề này, mức độ hormone tuyến giáp thấp có thể gây ra dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Vì vậy, việc khám sức khỏe tuyến giáp nói riêng và tăng cường sức khoẻ chung là thiết yếu.

5. Tránh căng thẳng

Nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, căng thẳng và khả năng sinh sản có ảnh hưởng rất lớn với nhau. Mẹ hay stress có thể trì hoãn quá trình trứng rụng hoặc chu kỳ trứng rụng bất thường mà biểu hiện là chu kỳ kinh nguyệt không đều.


Stress có nguy cơ ngăn chặn rụng trứng ở phụ nữ gây khó có thai.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là cả vợ và chồng phải giữ tâm lý thật thoải mái, vui vẻ để đón con yêu.

6. Hạn chế chất kích thích

Rượu bia và chất kích thích có ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh sản

Chất kích thích ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và gây sảy thai trong 3 tháng đầu. Hạn chế rượu, bia, thuốc lá, caffein có trong cà phê, trà… và thay thế chúng bằng những loại thực phẩm khác có lợi hơn.

7. Không ăn cá với lượng thủy ngân cao

Cá là thực phẩm giàu dưỡng chất, tuy nhiên do môi trường sống thay đổi cũng như quy trình nuôi ẩn chứa sự mất an toàn có thể làm tăng hàm lượng thủy ngân trong cá.

Ô nhiễm nguồn nướcc ngày càng phổ biến, hãy cẩn thận ngộ độc cá nhiễm thuỷ ngân.

Nếu bạn là người nghiện ăn cá, hãy cắt giảm lượng tiêu thụ mỗi ngày, đặc biệt với loại cá lớn có chứa hàm lượng thủy ngân cao (như cá ngừ, cá thu v..v…) trong vòng 3 tháng nếu muốn có thai khoẻ mạnh. 300g cá mỗi tuần là hàm lượng phù hợp nhất cho chị em khi chuẩn bị mang thai.

8. Đảm bảo điều kiện hoàn hảo để thụ thai tự nhiên

7 lời khuyên trên chủ yếu là việc loại bỏ các rào cản cho việc thụ thai. Tuy nhiên theo các chuyên gia, ba điều kiện thực sự để tăng cơ hội mang thai tự nhiên là:

  • Trứng đạt kích thước và chất lượng tiêu chuẩn.
  • Rụng trứng đều hàng tháng.
  • Có lớp niêm mạc tử cung phù hợp để giúp hợp tử có môi trường phát triển.
Trứng cần đủ chất lượng, kích thước để chín, rụng đều giúp thụ thai thành công.

 

 

GỬI CÂU HỎI ĐỂ CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hotline: 0936 1818 96

Bệnh nhân cần đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ hãy để lại thông tin dưới đây sẽ được tư vấn miễn phí

GOTO VN PHARMA Tư Vấn Và Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn