CÁC BƯỚC THĂM KHÁM VỢ CHỒNG VÔ SINH HIẾM MUỘN

Mỗi cặp vợ chồng hiếm muộn đều có những vấn đề đặc thù, chỉ khi đã biết được rõ nguyên nhân hiếm muộn của mình thì mới có được các giải pháp giải quyết cụ thể. Do đó, giai đoạn ban đầu của điều trị vô sinh là thăm khám. Chúng tôi xin giới thiệu tới quý độc giả các bước thăm khám vô sinh hiếm muộn để các bạn nắm được các bước thăm khám vô sinh hiếm muộn thông thường mà các bệnh viện hay trung tâm y tế chuyên khoa thường thực hiện.

Bác sĩ chuyên khoa thăm khám vợ chồng vô sinh hiếm muộn

BƯỚC 1: HỎI BỆNH CỦA CẢ 2 VỢ CHỒNG

Lần đầu tiên khi gặp một bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn, bác sĩ sẽ hỏi cả hai vợ chồng bệnh nhân về tiền sử bệnh tật và các dấu hiệu thực thể. Các câu hỏi của bác sĩ bao gồm nhiều vấn đề.
– Đối với cả hai vợ chồng sẽ được bác sĩ hỏi:
Thời gian đã quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai, tần suất quan hệ, có gặp trục trặc gì trong quá trình quan hệ không, và quan hệ có đúng thời điểm rụng trứng hay không?…
– Đối với người vợ sẽ được bác sĩ hỏi về:
Tuổi, thời gian mong muốn có thai, kinh nguyệt đều hay không đều, chu kỳ kinh nguyệt, trong thời gian hành kinh có đau bụng hay không, tiền sử những lần có thai trước đó (nếu có), các biện pháp tránh thai đã áp dụng, đã từng mắc bệnh lý sản phụ khoa hay không?
– Đối với người chồng sẽ được bác sĩ hỏi về:
Tình trạng sức khỏe chung, tiền sử bệnh tật trước đây, đã có những phẫu thuật hoặc những chấn thương tinh hoàn không, có bị mắc bệnh quai bị (đặc biệt sau tuổi dậy thì) không? Bác sĩ cũng hỏi những yếu tố khác như người chồng có hút thuốc lá, uống rượu không, chế độ sinh hoạt ra sao… vì những yếu tố đó cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản, làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.
Khi tham gia điều trị vô sinh hiếm muộn thì sự thành thật và hợp tác của bệnh nhân với bác sĩ trong giai đoạn hỏi bệnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp bác sĩ khoanh vùng được những nguyên nhân gây bệnh để có được những chỉ định trong các bước thăm khám tiếp theo cũng như việc chữa trị.

BƯỚC 2: KHÁM LÂM SÀNG VỢ CHỒNG VÔ SINH HIẾM MUỘN

Khám phụ khoa đối với người vợ

Bác sĩ sẽ khám cơ quan sinh dục ngoài, tìm xem có dấu hiệu nào về biến động của nội tiết hay viêm nhiễm không. Một dụng cụ khám gọi là mỏ vịt được đưa nhẹ nhàng vào âm đạo. Dụng cụ này cho phép bác sĩ quan sát được cổ tử cung, thành âm đạo. Bác sĩ sẽ dùng một que gỗ quệt nhẹ lên cổ tử cung nữ bệnh nhân để lấy mẫu tế bào tử cung, sau đó phết lên phiến kính rồi soi dưới kính hiển vi để tìm tế bào âm đạo bị viêm hoặc bị bất thường.
Sau khi rút mỏ vịt ra, bác sĩ đưa ngón tay trỏ và ngón tay giữa (có mang găng) vào trong âm đạo, và bàn tay kia để trên thành bụng dưới. Khi di động cả hai tay bác sĩ sẽ cảm thấy hình dạng, kích thước, vị trí, độ di động của tửcung và cũng có thể khám được buồng trứng hoặc xem có khối bất thường nào trong vùng chậu hay không?

Khám nam khoa đối với người chồng

Khám nam khoa đối với người chồng chủ yếu là khám tinh hoàn, đặc biệt chú ý về hình dáng, kích thước và có khối bất thường nào trên tinh hoàn hay không, có giãn tĩnh mạch thừng tinh không. Ngoài ra còn khám dương vật xem có dấu hiệu nhiễm trùng, niệu đạo có ở vị trí bình thường hay không.

BƯỚC 3: CÁC XÉT NGHIỆM CẬN LÂM SÀNG

Đối với người vợ

FSH: FSH là một nội tiết tố được sản xuất ở tuyến yên, chịu trách nhiệm về sự phát triển nang noãn ở người phụ nữ cũng như tinh trùng ở nam giới. FSH thường được đo vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh. Estradiol (E2): Chất estradiol (E2) được tiết ra bởi những nang noãn phát triển. E2 có rất nhiều tác dụng và chịu trách nhiệm chính cho quá trình kích thích nội mạc tử cung phát triển.

Progesteron: Là một nội tiết tố do hoàng thể tiết ra sau khi rụng trứng. Đo nồng độ progesteron có thể xác định có phóng noãn hay không dù là phóng noãn tự nhiên hay do sử dụng thuốc. Đối với phụ nữ có kinh nguyệt đều, thường được bác sĩ chỉ định đo chỉ số này vào 1 tuần sau khi phóng noãn, nghĩa là ngày thứ 21 của chu kỳ kinh.
Ngoài ra, các bác sĩ có thể cho xét nghiệm một số nội tiết tố khác để đánh giá các bất thường có liên quan đến tình trạng hiếm muộn.
Siêu âm đếm nang noãn thứ cấp
Bước kiểm tra này thường được thực hiện vào những ngày đầu của chu kỳ kinh. Ở người bình thường thì hai buồng trứng có khoảng 5-8 nang noãn. Nếu siêu âm thấy dưới 5 nang noãn ở hai buồng trứng, chứng tỏ có giảm dự trữ buồng trứng, nghĩa là chức năng của buồng trứng suy giảm.
Chụp phim X-quang tử cung vòi trứng (HSG)
Chụp HSG là phương pháp sử dụng thuốc cản quang bơm vào buồng tử cung thông qua cổ tử cung, thuốc sẽ chảy qua vòi trứng vào vùng chậu. Chụp HSG cung cấp cho bác sĩ biết về hình dạng buồng tử cung và tình trạng của vòi trứng. Chụp HSG thường được thực hiện vào ngày 5 cho Ấ tới ngày 10 của chu kỳ kinh, nghĩa là sau khi sạch kinh.

Đối với người chồng

Tinh dịch đồ
Tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất và không thể thiếu khi thăm khám vô sinh đối với người chồng. Thông qua tinh dịch đồ, bác sĩ có thể đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của người chông, hướng tới những xét nghiệm cần làm tiếp theo và đưa ra phương pháp điều trị.Để thu được mẫu tinh trùng tốt nhất và phản ánh đúng chất lượng tinh trùng, cần tuân theo các hướng dẫn cụ thể sau:


– Thời gian kiêng quan hệ tình dục là từ 2-5 ngày trước khi lấy tinh trùng.
– Trước khi lấy tinh trùng cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.
– Khi đến bệnh viện người nam sẽ được nhận 1 lọ vô trùng đặc biệt để đựng tinh dịch.
– Chú ý đi tiểu, rửa tay và vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước khi lấy tinh trùng.
– Lấy tinh trùng tại phòng lấy tinh trùng của bệnh viện: Thực hiện bằng tay theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Không dùng biện pháp giao hợp gián đoạn vì có thể gây thất thoát và nhiễm bẩn tinh trùng.
Ngoài ra, tùy theo các kết quả khám và xét nghiệm ban đầu, bác sĩ có thể cho người bệnh thực hiện một số xét nghiệm hoặc thủ thuật khác nhằm giúp chẩn đoán nguyên nhân hiếm muộn.

Trên đây là các bước thăm khám các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn hiện nay. Nếu cần biết các thông tin khác quý độc giả có thắc mắc gì về các bước thăm khám có thể nhấp chọn 【Tư vấn trực tuyến】các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả.

 

GỬI CÂU HỎI ĐỂ CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hotline: 0936 1818 96

Bệnh nhân cần đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ hãy để lại thông tin dưới đây sẽ được tư vấn miễn phí

GOTO VN PHARMA Tư Vấn Và Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn