Cần gì giỏi toán vì tính nhẩm cũng ra bảng tính ngày rụng trứng

Từ khi mới chào đời, mỗi phụ nữ đã có khoảng 1-2 triệu quả trứng trong cơ thể. Nhưng đừng vội mừng rất tất cả sẽ rụng để thụ thai. Theo tính toán trứng chỉ rụng khoảng 300-400 quả trong suốt cuộc đời. Đó là lý do những cặp vợ chồng đang mong có con phải tính ngày rụng trứng chính xác

Thông thường mỗi tháng, chị em sẽ chỉ rụng 1 quả trứng. Trứng sẽ rụng xuống một ống dẫn trứng, một trong hai ống nối buồng trứng với tử cung và chỉ tồn tại trong khoảng 6-12 tiếng để chờ tinh trùng.

Phải là những phụ nữ thực sự nhạy cảm mới có thể cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể trong ngày rụng trứng. Vì cơ bản không mấy ai có cảm giác trứng đang rụng rụng. Nếu vậy thì chẳng cần tính toán bảng tính làm chi cho mệt. Chu kỳ kinh nguyệt là cơ sở dữ liệu để làm phép tính này.

bảng tính ngày rụng trứng 1

Tính ngày trứng rụng chính xác, khả năng thụ thai cao tới 90%

Cách tính vòng kinh

Vòng kinh hay chu kỳ kinh nguyệt của chị em đơn giản được hiểu là việc lặp đi lặp lại một cách đều đặn từ tháng này qua táng sau của ngày kinh. Vòng kinh được tính từ ngày đầu ra máu của tháng này cho tới ngày đầu ra máu ở tháng tiếp theo.

Không có một con số nhất định nhưng với đại đa số phụ nữ, chu kỳ kinh thường kéo dài khoảng 28 ngày. Một số trường hợp từ 21-35 ngày. Thời con gái chu kỳ này còn có thể kéo dài tới 45 ngày.

Phép tính vòng kinh cơ bản

Chỉ cần 3 bước cơ bản mẹ có thể tính toán chu kỳ kinh của mình:

 • Theo dõi chu kỳ kinh của mình, đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh.
 • Đến kỳ kinh của tháng tiếp theo, tiếp tục đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh.
 • Từ bước 1 và bước 2, các chị em đã có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh, từ đó tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Ví dụ:

 • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là ngày: 1/8
 • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 là ngày: 1/9

Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày.

Bảng tính chu kỳ rụng trứng

Như đã nói, bảng tính ngày rụng trứng dựa vào vòng tuần hoàn ngày kinh của chị em. Mỗi nang buồng trứng sẽ sinh ra 1 trứng/tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng, còn tinh trùng có thể sống được trong 7 ngày. Có 2 trường hợp xảy ra:

 • Nếu tinh trùng gặp trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai.
 • Nếu không thụ thai, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Cách tính đơn giản như sau:

 • Dùng bút đỏ khoanh tròn ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt
 • Lưu ý chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong bao nhiêu ngày và bắt đầu tính
 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong 6 tháng.
 • Tạo bảng liệt kê với 2 cột – 1 cột là tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Công thức tính như sau: A là tổng số ngày trong kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày hết kinh tháng trước đó. X là ngày rụng trứng.  Công thức : A – 14 = X

Ví dụ: Chu kỳ kinh bình thường diễn ra 28 ngày, như vậy ngày rụng trứng sẽ là: 28-14 = 14. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất.

Bảng tính ngày trứng rụng cơ bản có thể tham khảo

Siêu âm để xác định ngày rụng trứng

Đây là phương pháp hiện đại nhất giúp chuẩn đoán chính xác phụ nữ đã rụng trứng hay chưa vì có thể nhận diện được phôi thai.

Chính nhờ hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ biết trứng đã lớn cỡ nào để xác định thời gian rụng trứng. Qua đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về thời gian nên tăng cường quan hệ tình dục nhằm tăng khả năng thụ thai.

Phương pháp này được khuyến khích với chị em có kinh nguyệt không đều hoặc không chắc chắn trong việc tính ngày rụng trứng.

Một số lưu ý để tăng khả năng thụ thai

Ngoài việc canh đúng thời gian rụng trứng, cần có một số lưu ý khác để hỗ trợ:

 • Anh xã nên tránh cho cơ quan sinh dục ở trong tình trạng nhiệt độ cao
 • Nên tránh hẳn việc mát xa, tắm bồn, xông hơi, hạn chế vận động mạnh và đi xe đạp
 • Vợ nên chú ý dấu hiệu thay đổi tâm sinh lý của bản thân
 • Tạo mọi điều kiện để vợ “lên đỉnh”,  vì như thế sẽ khiến tử cung co thắt, tạo điều kiện đưa tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nâng cao khả năng thụ thai.
 • Sau khi sinh hoạt nên nằm ngửa từ 10 – 15 phút, đồng thời tránh tiếp xúc với các loại hóa chất.

Đặc biệt, nếu phát hiện có bệnh ở âm đạo thì phải đi khám ngay, vì các căn bệnh về âm đạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thụ thai.

Bảng tính ngày rụng trứng là một cách gọi có vẻ mang tính Toán học nhiều hơn, nhưng về cơ bản cách tính khá dễ dàng, nhẩm sơ sơ cũng ra. Áp dụng ngay để sớm có tin vui bạn nhé!

 

Dùng thuốc bổ trứng – Giải pháp hàng đầu giúp phụ nữ buồng trứng đa nang có cơ hội làm mẹ.

 

Để không ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này, bạn nên sử dụng sản phẩm giúp bồi bổ khí huyết, cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn là sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn, không gây tác dụng phụ. Tiêu biểu trong xu hướng này là GOTOWOMEN - TW3.

Công thức có sự kết hợp giữa cấc cao chiết xuất từ Đương quy, Thục địa, Bạch thược, Hoàng Bá, Ích mẫu... phối hợp với các dưỡng chất L-Arginine HCL, L-Camitin fumarat, Kẽm gluconat, Acid folic... Giúp bổ âm, dưỡng khí, ích huyết, điều hòa kinh nguyệt, tăng cường nộ tiết tố nữ, bổ sung các dưỡng chất cho phụ nữ giai đoạn chuẩn bị có kế hoạch sinh con.

Nhiều trường hợp vô sinh, hiếm muộn đã sử dụng sản phẩm và đón nhận tin vui chỉ sau hơn 2 tháng

 

 

GỬI CÂU HỎI ĐỂ CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hotline: 0936 1818 96

Bệnh nhân cần đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ hãy để lại thông tin dưới đây sẽ được tư vấn miễn phí

GOTO VN PHARMA Tư Vấn Và Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn