ĐAU BỤNG KINH CÓ THỂ DẪN ĐẾN VÔ SINH HAY KHÔNG?

“Chắc hẳn cũng có rất nhiều chị em cùng chung một nỗi sợ hãi mỗi khi chuẩn bị đến kỳ kinh “

Đau bụng kinh nguyệt luôn khiến các chị em phụ nữ khó chịu, mệt mỏi, đau lưng, đau bụng âm ỉ,có khi đau dữ dội kèm hạ đường huyết,chân tay lạnh, buồn nôn, đi ngoài…cũng có thể dẫn đến ngất sỉu cho  nhiều người còn có tình trạng đau tức,hoặc chuột rút nhói đau ở bụng 

Đau bụng kinh không đơn giản như bạn nghĩ ,thậm chí cúng có thể gây vô sinh.

Đau bụng kinh là hiện tượng đau bụng dưới khi hành kinh và có thể lặp lại theo chu kỳ, đau bụng kinh được chia làm 2 loại chính:

+ Đau bụng kinh nguyên phát : thường gặp ở lứa tuổi vị thành niên

+ Đau bụng kinh thứ phát : thường gặp ở phụ nữ đã sinh đẻ

Tình trang đau bụng kinh gặp rất nhiều ở các chị em phụ nữ tuy nhiên mỗi người đau một kiểu, thậm chí có những người không thể chịu nổi phải dùng đến thuốc giảm đau.

Nguyên nhân đau bụng kinh

Trong thời kỳ kinh nguyệt, co bóp của tử cung để giúp trục xuất. Prostaglandin, hormone giống như các chất liên quan đến đau và viêm, kích hoạt các cơn co thắt cơ tử cung. Cấp cao hơn của prostaglandin được kết hợp với chuột rút kinh nghiêm trọng.

Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis). Trong điều kiện gây đau này, lớp niêm mạc không nằm trong tử cung  mà di cư đến chỗ khác như: bụng, bàng quang thậm chí cả buồng trứng

U xơ tử cung. Những khối u không phải ung thư và tăng trưởng trong thành của tử cung hiếm khi có thể là nguyên nhân gây ra đau đớn.

Lạc màng trong tử cung (Adenomyosis). Trong điều kiện này, mô màng tử cung bắt đầu phát triển vào thành cơ của tử cung.

Bệnh viêm vùng chậu (PID). Đây nhiễm trùng của cơ quan sinh sản nữ thường được gây ra bởi vi khuẩn qua đường tình dục.

Cổ tử cung hẹp. Trong một số phụ nữ, việc mở cổ tử cung có thể quá nhỏ mà nó gây cản trở dòng chảy kinh, gia tăng áp lực trong tử cung gây đau đớn.

Sự co thắt quá độ của tử cung.  Áp lực co thắt tử cung của người đau bụng hành kinh và người bình thường cơ bản là giống nhau. Nhưng do sự co thắt của tử cung duy trì trong thời gian khá dài, lại không dễ thả lỏng hoàn toàn, nên tử cung bị co thắt quá độ dẫn đến đau bụng hành kinh.

Tử cung co thắt không bình thường, khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu, gây đến co thắt, thậm chí co rút cơ tử cung, từ đó xuất hiện đau bụng hành kinh. Nghiên cứu thực nghiệm gần đây cho thấy, huyết áp cao là nhân tố quan trọng tạo thành sự co thắt không bình thường của tử cung.

Thực tế, trong số các chị em phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn , có tới 30-50% là có tổn thương lạc nội mạc hoặc một số bệnh viêm nhiễm,u sơ,cổ tử cung hẹp….vv

Do vây khi thấy tình trạng đau bụng kinh kéo dài và thất thường, chị em nên đi khám bác sĩ phụ khoa chứ không nên cố chịu đựng để làm rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời

GỬI CÂU HỎI ĐỂ CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hotline: 0936 1818 96

Bệnh nhân cần đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ hãy để lại thông tin dưới đây sẽ được tư vấn miễn phí

GOTO VN PHARMA Tư Vấn Và Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn