Giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có gần 40% đàn ông bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiếm muộn nguyên phát và có 69-81% đàn ông vô sinh thứ phát bị bệnh này. Bệnh làm giảm chức năng sinh lý của tinh hoàn và gây trở ngại cho việc sản xuất tinh trùng, làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Phía trên các tinh hoàn có một hệ thống các tĩnh mạch thừng tinh. Khi các tĩnh mạch này bị giãn to, dài và ngoằn nghoèo bất thường thì đây chính là hiện tượng giãn tĩnh mạch. Tình trạng giãn tĩnh mạch dễ xảy ra ở tinh hoàn bên trái hơn bên phải và có 6 đến 8% nam giới mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng dẫn đến hiếm muộn. Trên thực tế, có đến 85% đàn ông trưởng thành bị tình trạng giãn tĩnh mạch trên tinh hoàn mà không liên quan đến bệnh vô sinh.

Tình trạng này thường là bẩm sinh, tuy nhiên lại khó phát hiện ở độ tuổi đi học mà chủ yếu chỉ được chẩn đoán khi nam giới đã trưởng thành. Giãn tĩnh mạch xảy ra khi máu trong các tĩnh mạch này không di chuyển về tim mà lại di chuyển đến các chỗ thấp.

Trường hợp giãn tĩnh mạch gây vô sinh là do tình trạng này làm giảm khả năng di động của tinh trùng. Đây cũng là trường hợp vô sinh, hiếm muộn phổ biến nhất mà tình trạng này gây ra. Khoảng 90% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh có tinh trùng di động kém, 65% trường hợp nam giới có lượng tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml.

Tình trạng giãn tĩnh mạch cũng thường đi kèm với những vấn đề như biến dạng tinh trùng, giảm kích thước tinh hoàn, số lượng tinh trùng chưa trưởng thành cao…

 


Giãn tĩnh mạch thừng tinh có liên quan đến vô sinh thường được điều trị bằng phẫu thuật

Không có dấu hiệu bệnh rõ ràng

Đa số các ca bị giãn tĩnh mạch không gây ra khó chịu gì cho bệnh nhân, nếu có chỉ là cảm giác nặng ở bìu. Tuy nhiên, nếu khám sức khỏe sinh sản thì có thể phát hiện ra tình trạng này.

Giãn tĩnh mạch ở thừng tinh xảy ra ở 4 cấp độ khác nhau:

 • Cấp độ 0: Không có biểu hiện bên ngoài mà chỉ có biểu hiện khi bệnh nhân được siêu âm hoặc làm nghiệm pháp gắng sức (nghiệm pháp Valsalva)
 • Cấp độ 1: Giãn tĩnh mạch nhìn thấy hoặc sờ thấy được khi làm nghiệm pháp gắng sức.
 • Cấp độ 2: Giãn tĩnh mạch tinh sờ thấy nhưng không nhìn thấy khi đứng thẳng.
 • Cấp độ 3: Giãn tĩnh mạch tinh nhìn thấy hiện rõ ở khi đứng thẳng.

Khi nào cần mổ giãn tĩnh mạch tinh?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng, cũng không quá đau đớn. Nhưng trường hợp vô sinh nam do giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được các chuyên gia nam học khuyên nên thực hiện phẫu thuật. Những trường hợp nhẹ chỉ được điều trị nội khoa.

Điều trị giãn mạch tinh bằng vi phẫu thắt lại các tĩnh mạch kiểu nội soi được áp dụng nhiều, an toàn và hiện đại nhất. Tiên lượng, sau mổ tỉ lệ có thai tự nhiên ở bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 và độ 3 cao hơn bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1.

Sau mổ giãn tĩnh mạch, mật độ tinh trùng được cải thiện rõ rệt ở những bệnh nhân có mật độ tinh trùng thấp dưới 5 triệu/ml. Theo thống kê của các chuyên gia có 21-55% bệnh nhân không có tinh trùng trước mổ thì sau phẫu thuật sẽ có tinh trùng trong tinh dịch. Có ít nhất 38% trường hợp bệnh nhân sau mổ giãn tĩnh mạch tinh có thể làm cha tự nhiên hoặc có dùng biện pháp hỗ trợ sinh sản, khoảng 21% không cần các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Điều trị  giãn tĩnh mạch tinh nhằm mục đích cải thiện chức năng tinh hoàn và cải thiện tinh dịch đồ giúp tăng tỉ lệ có thai tự nhiên. Chi phí cho 1 ca phẫu thuật khoảng 7-12 triệu.

Các bệnh viện thực hiện phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh:

– Bệnh viện Bình Dân khoa Nam Học 371 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM.

– Bệnh viện hữu nghị Việt Đức Tầng 2, nhà C2 (khu khám bệnh) số 14 Phố Phủ Doãn, Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội.

 

Gotosan TW3: Mang đến cơ hội làm cha cho những quý ông có tinh trùng yếu và ít

Để kiểm chứng chất lượng của Lycopene, hiệp hội Y khoa Ấn Độ đã tiến hành khảo sát trên nhóm đàn ông có tinh trùng ít, tinh trùng khuyết tật và tinh trùng có năng lực sống kém bằng cách cho họ uống Lycopene với liều lượng vừa đủ mỗi ngày. Sau 3 tháng, 75% nam giới đã cải thiện chất lượng sống của tinh trùng, 63% nam giới được cải thiện kết cấu tinh trùng.

Niềm hạnh phúc làm cha hoàn toàn có thể đén với nam giới tinh trùng yếu và ít

 • Nhân sâm 100 mg
 • Đông trùng hạ thảo 100 mg
 • Cao Bạch tật lê 50mg
 • Cao Hoàng kì 50mg
 • Cao kỷ tử 50mg
 • L-Carnitine fumarate 100mg
 • L-Arginine HCL 80mg
 • Kẽm gluconat 12mg
 • Vitamin E 8mg
 • Co-enzyme Q10 6mg
 • Acid folic 80 mcg
 • Selenium 6 mcg
 • Vitamin B12: 5 mcg
 • Thành phần khác: Magnesi carbonat, Amidon, PVP, Magnesi stearat, Nipagin, Nipasol, HPMC, Ethanol 96%, Propylen glycol, Titan dioxyd, Bột Talc, Chocolate (Brown HT), Quinolin, Brilliant Blue FCF, Dầu paraffin
 • Khối lượng trung bình: 800mg/viên (±10%)

… với nhiều tính năng, công dụng đặc biệt bổ sung dưỡng chất cần thiết cho nam giới, cải thiện đáng kể số lượng, chất lượng cũng như khả năng vận động của tinh trùng, mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng, Gotosan TW3 sẽ mang đến cơ hội có con tự nhiên cho những nam giới có tinh trùng ít và yếu mà không cần phải sử dụng đến những phương pháp phức tạp hỗ trợ như thụ tinh nhân tạo hay bơm tinh trùng vào buồng tử cung…

Việc sở hữu những tinh binh mạnh mẽ sẽ khiến nam giới cải thiện đáng kể chức năng sinh lí, tự tin hơn trong mỗi lần “xung trận” và hiện thực hóa ước mơ làm cha của mình.

 

 

 

GỬI CÂU HỎI ĐỂ CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hotline: 0936 1818 96

Bệnh nhân cần đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ hãy để lại thông tin dưới đây sẽ được tư vấn miễn phí

GOTO VN PHARMA Tư Vấn Và Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn