NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BIỆN PHÁP TRÁNH THAI ĐẶT VÒNG

Biện pháp tránh thai đặt vòng đã có từ rất lâu và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Biện pháp tránh thai này được nhiều người sử dụng vì sự tiện lợi, hiệu quả cũng như tác dụng lâu dài của nó. Tuy nhiên những thông tin cần biết về biện pháp tránh thai đặt vòng không phải ai cũng hiểu rõ. Việc tìm hiểu kỹ biện pháp tránh thai đặt vòng sẽ giúp cho chị em có ý thức rõ ràng về việc sử dụng nó, tác dụng của nó thế nào và những ai có thể thực hiện biện pháp này.

Biện pháp tránh thai đặt vòng là biện pháp tránh thai phổ biến nhưng không sử dụng cho người chưa có con. Hầu hết các trường hợp sử dụng biện pháp này là những người đã sinh đủ con và không muốn sinh thêm con hoặc đã có một con và muốn kế hoạch trong thời gian dài.

Những điều cần biết khi tránh thai bằng biện pháp đặt vòng

Cơ chế tránh thai của biện pháp tránh thai đặt vòng

Vòng tránh thai là một dụng cụ được làm bằng chất nhựa dẻo, bên trong chứa hợp chất đồng. Được đặt trong tử cung có tác dụng ngăn cản tinh trùng và trứng gặp nhau đồng thời ngăn cản trứng làm tổ trong tử cung phát triển thành thai nhi.

Vòng tránh thai sẽ làm thay đổi môi trường sinh hóa trong tử cung, khiến cho tinh trùng giảm hoạt động nên không thể thụ tinh được. Khi vòng tránh thai đưa vào tử cung sẽ xảy ra cơ chế viêm, vì đây là một vật thể lạ được đưa vào cơ thể. Tại tử cung sẽ tăng dịch nhầy nội mạc tử cung, xuất hiện  bạch cầu chống lại sự làm tổ của trứng. Mỗi vòng tránh thai có tác dụng tránh thai lên đến 10 năm. Mỗi ngày, chất hóa học trong vòng tránh thai sẽ tác động đến hoạt động của nội mạc tử cung khiến cho tinh trùng không thể tồn tại trong tử cung.

Thời điểm đặt vòng tránh thai

Không phải đặt vòng tránh thai lúc nào cũng được, thời điểm tốt nhất đặt vòng tránh thai là ngày đầu tiên sau khi sạch kinh và phụ nữ chưa có quan hệ tình dục là thời điểm đặt vòng tốt nhất. Khi đó cổ tử cung ở trạng thái hơi mở nên việc đưa dụng cụ vào dễ dàng và ít gây đau đớn.

Với những người phụ nữ sinh thường thì có thể đặt vòng tránh thai sau khi có kinh trở lại lần đầu tiên hoặc sau sinh 6 tuần và chưa có quan hệ tình dục. Đối với những người sinh mổ thì nên đặt vòng sau sinh khoảng 3 tháng trở lên, vì sau ít nhất 3 tháng tử cung mới có thể lành hoàn toàn sau mổ, các vết thương cũng đã liền lại khi đó mới nên đặt vòng. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ sinh mổ không nên đặt vòng nếu có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Sau khi đặt vòng, chị em phụ nữ cần phải nằm nghỉ ngơi tại chỗ từ 5 – 10 phút để các bác sĩ theo dõi xem có phản ứng xấu xảy ra không.  Sau đó chị em cần uống thuốc cũng như sinh hoạt theo chỉ dẫn của bác sĩ, trong vòng 1 tuần sau khi đặt vòng cần hạn chế đi lại, leo cầu thang hay mang vác nặng. Cần phải nghỉ ngơi nhiều để cho vòng cố định vị trí trong tử cung. Sau đặt vòng thì máu thường ra trong khoảng 4 – 7 ngày, đây là hiện tượng bình thường giống như máu kinh nên chị em không nên quá  lo lắng, đôi khi sẽ cảm thấy đau bụng nhẹ. Sau khi đặt vòng tránh thai chị em nên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để sớm phát hiện những biến chứng có thể xảy ra.

Đây là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao do đó chị em phụ nữ không phải sử dụng thêm một biện pháp tránh thai nào khác và sau khi tháo vòng vẫn có thể mang thai lại một cách dễ dàng.

Biện pháp tránh thai có hiệu quả cao do đó chị em phụ nữ không phải sử dụng thêm một biện pháp tránh thai nào khác

Nếu sau khi đặt vòng mà chị em thấy đau bụng, cảm giác đau ngày càng tăng và đau hơn khi ấn vào bụng dưới, máu ra nhiều và kéo dài thì nên đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra vòng và tình trạng tử cung xem có biến chứng không. Nếu bạn quan hệ tình dục thấy đau, tiểu buốt hay thấy dây vòng thò ra từ âm đạo thì đây cũng là những dấu hiệu bất thường, cần phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay. Một vài trường hợp chị em phụ nữ không hợp với việc đặt vòng nên cơ thể có những biểu hiện như đau bụng, đau lưng kéo dài hay xảy ra các viêm nhiễm vùng chậu, khi đó cần tháo vòng và sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Đối với những người phụ nữ  bị viêm nhiễm phụ khoa đặc biệt là viêm lộ tuyến cổ tử cung điều trị chưa khỏi hẳn. Những người mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Những người có tiền sử mang thai ngoài tử cung, hay tử cung bị dị dạng. Những người nghi ngờ có thai hoặc bị bệnh van tim, hay dị ứng với các hợp chất đồng. Đây đều là những trường hợp không thể sử dụng biện pháp tránh thai đặt vòng. Nếu muốn tránh thai chị em nên sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Khi xảy ra các biến chứng như trên thì chị em nên đến gặp bác sĩ ngay để có phương án xử lý, tránh để lâu dài sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm. Đây là biện pháp tránh thai phổ biến và thông dụng nên được sử dụng rộng rãi.

 

GỬI CÂU HỎI ĐỂ CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hotline: 0936 1818 96

Bệnh nhân cần đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ hãy để lại thông tin dưới đây sẽ được tư vấn miễn phí

GOTO VN PHARMA Tư Vấn Và Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn